Monday, 03/10/2022 - 03:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phước Thắng

Bạo lực học đường thực sự đang trở thành mối lo lắng và bức xúc trong xã hội. Xin đừng vung tay, hãy nắm tay!

    Bạo lực học đường hiện nay thực sự đang trở thành một mối lo lắng và bức xúc trong xã hội. Bạo lực giờ không chỉ xảy ra ở học sinh nam mà còn xảy ra ở học sinh nữ. Từ vụ việc đầu tiên năm 2009 của nữ sinh Hà Nội, sau đó lần lượt các vụ bạo lực học đường khác được quay thành clip và tung lên mạng ngày càng nhiều.  
   
     Gần đây, ngày 29-3, clip ghi lại hình ảnh một học sinh lớp 9A trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đã bị 5 bạn học lột quần áo, đấm đá dã man ngay tại lớp học dẫn đến tinh thần hoảng loạn, phải nhập viện.
    Vụ việc bạo hành của học sinh ở Hưng Yên chưa lắng dịu thì trên mạng xã hội lại xuất hiện clip nhóm nữ sinh ở Nghệ An đánh hội đồng 2 bạn gái, ghi lại cảnh nhóm khoảng 6 người thay nhau nắm tóc, dùng dép đánh vào mặt, đấm đá liên tiếp vào 2 học sinh cùng lứa tuổi.
    Khi xem những đoạn clip như vậy mọi người không khỏi bàng hoàng cũng như bức xúc và tức giận. Những đoạn video clip đó cũng mới chỉ là một góc nhỏ trong tình trạng bạo lực học đường hiện nay.
    Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu bé trai và 4 triệu bé gái trực tiếp có liên quan đến đến bạo lực học đường và con số này đang ngày một tăng cao trên các nước.
    Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức phát triển cộng đồng tập trung vào trẻ em (Plan Internationnal) và trung tâm nghiên cứu quốc tế về phụ nữ (ICRW) từ năm 2013 đến năm 2014 với đối tượng nghiên cứu là học sinh tại 5 quốc gia: Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Pakistan và Nepal cho thấy Việt Nam là nước thứ hai trong 5 quốc gia được nghiên cứu có số học sinh hứng chịu nạn bạo lực.
 
    Nguyên nhân của bạo lực học đường thì có nhiều nhưng cơ bản nhất là bản thân mỗi người chưa kìm nén được cảm xúc nhất thời của mình kéo theo dây chuyền làm ảnh hưởng chung đến ngành giáo dục. Những nguyên nhân chính đó là: Từ cá nhân học sinh, từ gia đình, từ nhà trường và xã hội.
 
 
        Từ cá nhân học sinh thì có nhiều nguyên nhân:
     
     Bạo lực học đường để lại hậu quả nặng nề. Làm tổn thương về thể xác và tinh thần; làm ảnh hưởng lâu dài, ám ảnh đến khi trưởng thành, nạn nhân có nguy cơ biến thành người có hành động bạo lực sau này; tạo nên tâm lý bất an bao trùm gia đình và tính bất ổn trong xã hội.
     Đối với người gây ra bạo lực thì con người phát triển không toàn diện, mất dần nhân tính, làm hỏng tương lai của chính mình và gây nguy hại cho xã hội; bị mọi người lên án, xa lánh, căm ghét.
 
      Để phòng tránh bạo lực học đường, công tác tuyên truyền giáo dục là chính.
       Về phía nhà trường, không chỉ quan tâm dạy chữ mà còn phải quan tâm dạy người bằng cách tăng cường giáo dục đạo đức lối sống. Vì khoảng trống giáo dục đạo đức là nguyên nhân bùng nổ bạo lực học đường hiện nay. Bên cạnh cần phải xây dựng Bộ quy tắc ứng xử văn hoá học đường phù hợp với lứa tuổi và đối tượng học sinh nhà trường. Phát huy hiệu quả của bộ phận tư vấn tâm lý học sinh.

 

       
     Nhà nước, ngành Giáo dục và Đào tạo, các ngành có liên quan và các cơ quan thẩm quyền có hệ thông các văn bản pháp chế về phòng tránh bạo lực học đường.
 
       
       Đối với gia đình, cần hướng tới cải thiện các mối quan hệ gia đình lành mạnh; cần có thái độ bình tĩnh, ân cần chỉ bảo dần dần để các em nhận ra hành vi chưa đúng đắn của mình. Cha mẹ cần quan tâm tới các mối quan hệ bạn bè của con. Trong gia đình con cái và bố mẹ cần có mối quan hệ tin tưởng, bình đẳng, lắng nghe tâm sự của con và có cách dạy con hợp lý. Không nên nuông chiều và bênh con một cách thái quá; mà cũng không nên quá khắt khe làm cho con có cảm giác bị trói buộc và không thể chia sẻ cùng cha mẹ những tâm sự riêng tư. 
       Đối với cá nhân học sinh cần nâng cao nhận thức, ý thức về trách nhiệm về hành động và những hậu quả của hành động bạo lực. Tránh tham gia hay đua đòi theo những học sinh có cá tính mạnh, có những hành vi bạo lực. Tránh phân biệt đối xử, tăng cường giao lưu, tham gia các sân chơi bổ ích để tạo sự gần gũi, đoàn kết.
 
(Dựa theo Tài liệu tập huấn Kỹ năng phòng tránh bạo lực học đường của Trung tâm Kỹ năng sống Tâm Việt Quy Nhơn)
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 48
Tháng 10 : 156
Năm 2022 : 1.036.715