Friday, 18/06/2021 - 04:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phước Thắng

Thông tin PGS-TS Nguyễn Kim Sơn đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhận được nhiều sự quan tâm, phấn khởi của quý phụ huynh và học sinh. Nhiều người kỳ vọng ở Tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trong thời gian tới, sẽ đưa ngành giáo dục Việt Nam ngày càng tiến bộ và vươn xa.

Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là ai?
Ngày 8/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình danh sách để Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.
PGS-TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội – đã được Thủ tướng giới thiệu để Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thay GS-TS Phùng Xuân Nhạ vừa được Quốc hội miễn nhiệm.
Sau đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc bổ nhiệm PGS-TS Nguyễn Kim Sơn làm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, có rất nhiều công việc đang chờ ở phía trước và ông tạm chia 3 nhóm công việc để ưu tiên thực hiện.
Thứ nhất là nhóm việc “nóng”, cấp bách như kỳ thi THPT quốc gia, triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới...

Thứ hai là những việc dài hơi hơn, mang ý nghĩa trung hạn. Đó là công cuộc chuyển đổi số, thích ứng cách mạng công nghiệp lần thứ 4; sự nghiệp chuyển đổi số cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo; triển khai Luật Giáo dục, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; quy hoạch mạng lưới các trường đại học, nhất là các trường đại học sư phạm trọng điểm...

Thứ ba là những việc phải thực hiện lâu dài, như chương trình hành động của ngành giáo dục để triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong đó phát triển giáo dục và đào tạo phải nhằm mục tiêu lớn như phát triển toàn diện về con người, văn hóa gắn với khoa học công nghệ, để tạo ra bước đột phá về năng suất lao động, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo bồi dưỡng nhân tài, tham gia vào việc khơi dậy khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường.

PGS-TS Nguyễn Kim Sơn hiện 55 tuổi (sinh năm 1966), quê Hải Phòng; Phó Giáo sư- Tiến sĩ Văn học; Lý luận chính trị cao cấp. Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII.

Ông tốt nghiệp cử nhân Ngữ văn năm 1990 tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội). Sau đó ông giảng dạy tại khoa Ngữ văn và trải qua nhiều vị trí công tác tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trước khi trở thành Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội vào tháng 6/2016.

"Ủng hộ quan điểm "nhân bản vi tiên" của ông"

Tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định "kỳ vọng đối với giáo dục là một áp lực rất lớn".

Theo ông Sơn, thuộc tính của giáo dục là không thể quá nhanh, hoạt động giáo dục là từng bước. Kết quả của hoạt động giáo dục, bao gồm chính sách giáo dục, có những cái thấy ngay hiệu quả, sự tác động, nhưng có những cái phải chờ đợi. Giải quyết các mục tiêu ngắn hạn trước mắt và mục tiêu lâu dài, đáp ứng kỳ vọng nhanh chóng và xử lý căn bản những vấn đề của giáo dục vốn cần thời gian, tất cả phải làm cùng lúc, hài hòa, đó chính là thách thức.

Để làm được điều đó, ngành giáo dục cần có sự chia sẻ, hiểu và đồng thuận lớn từ xã hội, để người dân cùng chung tay với ngành.

Chia sẻ quan điểm khi giữ trọng trách của một nhà quản lý giáo dục, PGS-TS Nguyễn Kim Sơn khẳng định, người quản lý không nhất thiết phải thạo công việc chuyên môn quá sâu. Quan trọng hơn là có tầm nhìn chiến lược với những kỹ năng về quản lý, điều phối công việc và hơn hết là xây dựng được một đội ngũ gồm những người vừa giỏi chuyên môn, vừa tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đó sẽ là những phụ tá đắc lực đồng thời là những nhà tư vấn chuyên môn quan trọng.

Nguồn: Báo mới

Phương Linh (Tổng hợp)

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 233
Tháng 06 : 1.121
Năm 2021 : 13.949